Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng VINA2 phát triển theo hướng đa ngành nghề
25/08/2020

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng VINA2 đã khẳng định được “thương hiệu” của mình. Nhiều công trình do Công ty thực hiện được đối tác đánh giá cao ở năng lực cốt lõi với nguồn vốn vững vàng, công nghệ hiện đại, đội ngũ kỹ sư, công nhân năng động, sáng tạo, chuyên môn giỏi và luôn lấy mục tiêu: “Có sản phẩm tốt nhất, tiến độ nhanh nhất, làm vừa lòng khách hàng khó tính nhất” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động…

Vượt mọi thách thức, xây dựng doanh nghiệp phát triển

Thời gian vừa qua, do tác động tiêu cực của dịch COVID-19, ngành xây dựng đang phải “vượt khó” khi đa số doanh nghiệp đều chứng kiến doanh thu và lợi nhuận sụt giảm so với cùng kì, thậm chí có doanh nghiệp thua lỗ. Thống kê trong quý đầu năm 2020, tổng doanh thu của các doanh nghiệp lớn đại diện cho ngành xây dựng đạt 9.780 tỷ đồng, giảm 17% so cùng kì năm trước; trong khi tổng lợi nhuận sau thuế giảm tới 27% xuống 347 tỷ đồng. Theo đánh giá của các nhà thầu, khó khăn của lĩnh vực bất động sản trong hai năm qua đã có những ảnh hưởng rất rõ đến ngành xây dựng. Không ít doanh nghiệp không thể thực hiện kế hoạch kinh doanh, tiến độ thi công dự án chậm lại đã ảnh hưởng đến quá trình ghi nhận doanh thu của các công ty xây dựng, thậm chí có doanh nghiệp rơi vào tình thế mất cân đối tài chính, không thể chi trả các khoản nợ tới hạn... Trong khi đó, việc thu hồi dòng tiền cũng bị hạn chế bởi chủ đầu tư cũng đang gặp khó khăn trong việc bán hàng và bàn giao dự án do dịch bệnh.

Với riêng VINA2 ở mỗi giai đoạn lịch sử cũng đều tồn tại những thách thức, khó khăn và sự cạnh tranh, nhưng đó là sự tất yếu của kinh tế thị trường, là điều kiện, cơ hội để mỗi doanh nghiệp phải tự hoàn thiện, hình thành nên sức mạnh, vượt qua mọi thách thức theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Tiếp đó, định hướng cho mình có những bước đi nhanh, mạnh mẽ hơn trên chặng đường của kỷ nguyên mới, cùng với sự đoàn kết, nhất trí cao của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên và người lao động của VINA2 thì yếu tố truyền thống - văn hóa doanh nghiệp đã được xây dựng, rèn dũa, bồi đắp trong suốt 50 năm qua đã tạo nên phẩm chất quý giá đó là: “Đoàn kết, Đổi mới, Tiên phong, Có trật tự và Kỷ luật”.

http://tapchixaydungbxd.vn/upload/13255/fck/files/7859830fceb79f0ccd7fd57519008e8f.jpg

Dự án Khu đô thị Kim Văn Kim Lũ phường Đại Kim quận Hoàng Mai - Hà Nội

Những công trình nổi bật mà Vina2 đã và đang triển khai là: Dự án BOT Vân Phong I Trung tâm thương mại dịch vụ và căn hộ I - Tower Quy Nhơn; Căn hộ du lịch và khách sạn PENINSULATòa nhà chung cư hỗn hợp - APEC AQUA PARK Bắc Giang; Tổ hợp khách sạn - Condotel Hạ Long… Một số công trình đã thi công xong tiêu biểu như: Công trình Viwaseen Towersxây dựng phần thân tháp C và tháp B dự án nhà ở cao tầng kết hợp văn phòng INTRACOMkhu kí túc xá nhà máy Sam Sung - Bắc Ninh...

Bên cạnh đó là các dự án Công ty làm Chủ đầu tư: Dự án Khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ: Tổng mức đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng; Dự án Khu nhà ở để bán Quang Minh: Tổng mức đầu tư khoảng 389,9 tỷ đồng; Dự án Khu nhà ở sinh thái Vinaconex 2: Tổng mức đầu tư khoảng 156,5 tỷ đồng....

Giai đoạn phát triển mới

Năm 2018, Nhà nước thoái toàn bộ vốn sở hữu tại Tổng công ty Vinaconex và tiếp đến năm 2019, Tổng Công ty Vinaconex đã thoái 100% vốn tại VINA2. Kết quả của 2 sự kiện trên đồng nghĩa với việc VINA2 không còn vốn sở hữu của Nhà nước và không còn là thành viên của Tổng công ty Vinaconex. VINA2 đã trở thành doanh nghiệp độc lập hội tụ đầy đủ các điều kiện, cũng như có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tiềm lực và kinh nghiệm để bước vào giai đoạn mới cùng với “thương hiệu” đã được khẳng định, sự tự tin và niềm hứng khởi mới. Việc đổi tên từ Công ty CP xây dựng số 2 thành Công ty CP Đầu tư và xây dựng VINA2 đồng nghĩa với việc tái cấu trúc mạnh mẽ, đặt mục tiêu gia nhập nhóm công ty xây dựng và bất động sản dẫn đầu; thay đổi về nhân sự, hệ thống nhận diện thương hiệu, logo. Mở rộng hoạt động theo mô hình Công ty mẹ  - Công ty con thông qua đề án thành lập thêm công ty con (Công ty Cổ phần Cơ khí và Thiết bị Vina2), bên cạnh 2 công ty con khác đã khẳng định được vị trí là Công ty Cổ phần xây lắp điện nước và Phòng cháy chữa cháy Vinaconex 2 và Công ty TNHH Đầu Tư & Dịch vụ đô thị VC2…

Trên thực tế, có nhiều doanh nghiệp khác tham gia lĩnh vực xây dựng và bất động sản nên sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt. Trước bối cảnh đó, VINA2 đã có những bước đi mới ở 2 lĩnh vực phát triển thế mạnh. Đối với lĩnh vực xây lắp, doanh nghiệp áp dụng tối đa công nghệ từ công tác quản lý điều hành đến trang bị máy móc, thiết bị hiện đại trong công tác thi công nhằm rút ngắn thời gian thi công, tối đa lợi nhuận đồng thời yêu cầu chất lượng công trình luôn đạt mức cao nhất. Về đầu tư bất động sản, công ty đẩy mạnh công tác phát triển dự án thông qua các hình thức liên danh, hợp tác đầu tư nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và sắp tới sẽ mang đến những sản phẩm khác biệt đến với khách hàng. Đặc biệt, một trong những đột phá của công ty cần phải nhắc đến trong thời gian vừa qua là sự đổi mới toàn diện, áp dụng triệt để những công nghệ tiên tiến trong điều hành, sản xuất kinh doanh cũng như ở tất cả các lĩnh vực cốt lõi của Công ty.

http://tapchixaydungbxd.vn/upload/13255/fck/files/18f16fe0ce66e4c1c536fc5bfae757b1.jpg

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của VINA2

Tại Đại hội cổ đông của VINA2 diễn ra vào trung tuần tháng 3/2020, các cổ đông tham dự đã biểu quyết thông qua phương án phát hành thêm 15 triệu cổ phần tăng vốn điều lệ từ 150 tỷ lên 300 tỷ đồng. Trong đó, phát hành cho cổ đông hiện hữu là 5 triệu cổ phần; phát hành 10 triệu cổ phần riêng lẻ cho các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước, có năng lực tài chính, chuyên môn và có khả năng hậu thuẫn cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp…

Để giữ được sự tăng trưởng ổn định và bứt phá trong thời gian tới, HĐQT VINA2 đã xây dựng chiến lược phát triển và trở thành doanh nghiệp đa ngành nghề, nhưng xuyên suốt vẫn tập trung vào hai thế mạnh chính là xây dựng các công trình dân dụng, nhất là các công trình cao tầng và đầu tư các dự án bất động sản. Công ty sẽ tiếp tục hoạt động theo mô hình công ty Mẹ - Con, dự kiến thành lập thêm từ 5 đến 7 công ty con dựa trên từng thế mạnh của mình. Mục tiêu 10 năm tới sẽ trở thành Công ty xây dựng và bất động sản thuộc tốp đầu cả nước, với doanh thu đạt 10.000 tỷ đồng/năm.

Bên cạnh đó, VINA2 cũng đặt mục tiêu phát triển với tốc độ nhanh hơn trên cơ sở các nguồn lực đã được định hình cũng như sẽ được bổ sung mới trên cơ sở tái cấu trúc mạnh mẽ với sự tham gia của các cổ đông chiến lược mới… Riêng trong năm 2020, VINA2 sẽ tập trung rà soát để đổi mới công tác quản trị, hay đổi tư duy; đổi mới hệ thống quản trị nội bộ nhằm phân định rõ chức năng nhiệm vụ trong giải quyết công việc, chú trọng vào hai lĩnh vực then chốt là xây lắp và kinh doanh bất động sản, đồng thời chủ động tìm kiếm phát triển dự án mới.

Bên cạnh đó, công ty sẽ thực hiện công tác kiểm soát dòng tiền và triển khai mạnh công tác thu hồi công nợ tại các dự án, công trình với mục tiêu chung là ổn định và nâng cao năng lực tài chính. Dự kiến, tổng giá trị sản xuất hợp nhất 2020 dự kiến là 1.196 tỷ đồng, tăng 20,4% so với thực hiện năm 2019; tổng doanh thu đạt 1.620 tỷ đồng, tăng 25,7% so với 2019; lợi nhuận trước thuế đạt 37,7 tỷ đồng... Đối với công ty mẹ, tổng giá trị sản xuất 2020 đặt ra là 1.134 tỷ đồng, tăng 27,8%; tổng doanh thu đạt 1.542 tỷ đồng, tăng trưởng 25,8%; lợi nhuận trước thuế đạt 36,2 tỷ đồng, tăng trưởng 0,05%.

Có thể nói, chặng đường 50 năm đã đi qua đánh dấu những nỗ lực của tập thể Ban Tổng Giám đốc cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động của VINA2, những thành tích ấy đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều huân, huy chương cùng bằng khen các cấp. Những danh hiệu cao quý đó là niềm tự hào, động lực để VINA2 tiếp tục có những “đột phá” để xây dựng doanh nghiệp theo hướng đa ngành nghề hàng đầu quốc gia./. 


Nguyễn Việt Cường

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng VINA2

 

Theo báo: tapchixaydungbxd.vn

http://tapchixaydungbxd.vn/chinh-sach-xa-hoi/tin-tuc/cong-ty-co-phan-dau-tu-va-xay-dung-vina2-phat-trien-theo-huo.html

Các tin tức khác
Dự án I – Tower Quy Nhơn chính thức được cấp giấy phép xây dựng
Sở xây dựng tỉnh Bình Định đã có quyết định cấp phép cho dự án Dự án I – Tower Quy Nhơn do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bất động sản Đô Thành (Công ty Đô Thành) làm chủ đầu tư.
Ngắm đường cao tốc hơn 11.157 tỷ nối Nghệ An - Hà Tĩnh đẹp như tranh vẽ
Dự kiến, trong quý 2/2021, dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu (Nghệ An) - Bãi Vọt (Hà Tĩnh) sẽ khởi công xây dựng.
Cen Group; Đất Xanh; MHD tham gia ký kết HĐ phân phối dự án VINA2 Panorama Đê Đông - Quy Nhơn
Ngày 02/04/2021, tại Trụ sở Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng VINA2, đã diễn ra Lễ ký Hợp đồng phân phối căn hộ tại dự án VINA2 Panorama Đê Đông Quy Nhơn, giữa Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng VINA2 cùng 3 đối tác là công ty Cổ phần dịch vụ bất động sản Đất Xanh Nam Trung Bộ; công ty TNHH Đầu tư Bất động sản MHD và Công Ty Cổ phần Cen Bình Định.
Bất động sản Quy Nhơn khởi sắc, đầu tư vào loại hình nào để đón sóng thị trường?
Trong bối cảnh bất động sản Quy Nhơn có những diễn biến khởi sắc, một số dự án có vị trí đắc địa sắp ra mắt đang tạo nên sức hút lớn với nhà đầu tư.
VINA2 tiếp tục được trao thầu gói số 2 tại dự án nhiệt điện BOT Vân Phong I
Ngày 08/03/2021 tại Dự án nhiệt điện Vân Phong 1 đã diễn ra cuộc họp “Kick Off Meeting” để bắt đầu triển khai gói thầu giai đoạn 2 - thi công Bãi Xỉ và các hạng mục liên quan với giá trị HĐ là 242 tỷ, tiến độ 535 ngày bắt đầu từ ngày 01/03/2021.
Lễ ra mắt dự án trung tâm thương mại dịch vụ và căn hộ I – Tower Quy Nhơn
Sáng ngày 09/01/2021 tại Quy Nhơn, gần 2.000 khách hàng và giới đầu tư đã có dịp hội ngộ trong sự kiện Lễ ra mắt dự án I – Tower. Đây là Tổ hợp căn hộ và dịch vụ hạng sang đang rất được mong chờ tại thị trường bất động sản (BĐS) miền Trung nhiều tiềm năng.
Siêu dự án bất động sản hạng sang tại Quy Nhơn sắp ra mắt
Dự án I - Tower đang trỗi dậy và trở thành miền "đất lành" cho các nhà đầu tư và cư dân tại Quy Nhơn. Sự xuất hiện của căn hộ luxury view biển I - Tower cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn đẳng cấp cho thị trường bất động sản (BĐS) khu vực này.
Gần 500 "chiến binh" bùng nổ tại sự kiện kick-off dự án I - Tower Quy Nhơn
Chương trình kick-off dự án I - Tower Quy Nhơn đã làm "bừng tỉnh" thị trường Bất động sản miền Trung, thu hút sự quan tâm của gần 500 chuyên viên kinh doanh và nhiều nhà đầu tư. Sự kiện Lễ ra quân dự án I - Tower được tổ chức vào sáng ngày 02.12.2020 tại Khách sạn Fleur De Lys, 16 Nguyễn Huệ (thành phố Quy Nhơn - Bình Định).